Camera HanSight - camera đọc văn bản, một công nghệ camera đột phá giúp người khiếm thị đọc sách dễ dàng không cần chữ nổi

Tin vui đối với những người khiếm thị, đã có sản phẩm camera HanSight dành riêng cho người khiếm thị. Những người khiếm thị có thể đọc được từ 63 đến 81 từ mỗi phút nhờ hệ thống camera gắn trên đầu ngón tay giúp nhận dạng được văn bản và đọc chúng thành tiếng. Quả là một công nghệ camera hiện đại, siêu tiện lợi, giúp những người khiếm thị tiếp cận gần hơn với tri thức trên những trang sách giá trị.

Đây là sáng kiến của các nhà phát triển khoa học đến từ trường Đại học Maryland. Họ đã kết hợp phần mềm thông minh đọc văn bản và một camera nhỏ xíu để sáng tạo ra camera HanSight. Một sáng tạo nhỏ nhưng hiệu quả sử dụng thì thật tuyệt vời.

Camera HanSight là hệ thống máy quay gắn trên đầu ngón tay cho phép người khiếm thị đọc văn bản mà không cần văn bản phải được viết bằng chữ nổi Braille như bình thường. Một sự tiện lợi đáng kể cho tất cả người khiếm thị sử dụng sản phẩm camera thông minh này.

Các thử nghiệm về camera HanSight được giới thiệu chi tiết trên ACM Transactions, Accessible Computing.

Camera HanSight  được thiết tế rất gọn, nhẹ, chỉ cần gắn trên đầu một ngón tay như một chiếc nhẫn trong khi phần còn lại của thiết bị bao quanh cổ tay, camera tự hoạt động. Việc người sử dụng phải làm duy nhất là di chuyển ngón tay theo các đoạn văn bản. Camera HanSight sẽ tự ghi lại vào bộ nhớ thông minh và đọc to từ đó. Quả là quá tuyệt vời. Chưa bao giờ người khiếm thị được trải nghiệm công nghệ thú vị như vậy. Thật sự camera HanSight là sản phẩm công nghệ rất hữu ích với người bị khiếm thị. 

Đặc biệt tín hiệu âm thanh và rung động nhẹ nhàng hướng dẫn người dùng biết khi nào xuống dòng hoặc nhắc họ cần điều chỉnh vị trí ngón tay. Điều này tiện hơn rất nhiều so với việc người khiếm thị phải đọc sách nổi như cách bình thường trước đây vẫn làm.

Trong quá trình thử nghiệm được công bố, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử thiết bị camera HanSight trên 19 người khiếm thị. Kết quả nhìn chung khả quan. Mỗi người khiếm thị có thể đọc từ 63 đến 81 từ/ phút nhờ hệ thống camera có khả năng nhận diễn ngôn ngữ văn bản và đọc to chúng thành tiếng. Tuy con số này thấp hơn so với 90 - 115 từ / phút như một người khiếm thị đọc chữ nổi và thấp hơn so với người bình thường có thể đọc 200 từ / phút. Tuy nhiên, camera HanSight là một bước tiến công nghệ hỗ trợ người mù tiếp cận được với nhiều loại tri thức trên nhiều nguồn sách khác nhau. Trong tương lai chắc chắn công nghệ camera HanSight sẽ tiếp tục phát triển, đáp ứng được tất cả yêu cầu của người khiếm thị. Hãy tin tưởng vào sự tiến bộ của khoa học vĩ đại.

Chúng ta cùng tham khảo giá trị sản phẩm camera HanSight qua đoạn clip sau nhé.

Hãy chia sẻ ngay công nghệ camera đọc văn bản HanSight hay tới bạn bè và người thân của bạn nhé. Chia sẻ tin hay tới những người cần.

Chúc bạn vui vẻ!

 

Tin tức liên quan