Trong Tương Lai Trí Tuệ Nhân Tạo Sẽ Trở Thành Trí Thông Minh Nhân Tạo Còn Thông Minh Hơn Cả Những Bộ Óc Siêu Việt Cộng Lại. Trí Tuệ Nhân Tạo Như Giải Pháp An Ninh Mới, Mạnh Mẽ Nhất Mà Con Người Đã Tạo Ra.

Liệu bạn có vui khi bị người khác đọc được quá khứ, hiện tại, tương lai chỉ thông qua suy nghĩ của chính bạn?

Có thể bạn sẽ vui, nếu như bạn đang cần ai đó quan tâm! Nhưng, sự "quan tâm" quá mức sẽ thành rắc rối.

Cỗ máy đọc được suy nghĩ của con người chính là phát minh của các nhà khoa học thuộc Đại học Oregon, Mỹ. Họ đang cố gắng chế tạo một thiết bị cho phép đọc suy nghĩ của con người bằng cách quét các tín hiệu trong não sau đó xử lý và chuyển thông tin thành hình ảnh. Tất nhiên đây cũng là ứng dụng của công nghệ AI rồi.

Có thể nói trong tương lai, con người sẽ gửi cho nhau những tin nhắn dưới dạng suy nghĩ và ký ức mà không cần phải viết hay nói ra. Tội phạm cũng có thể bị buộc phải khai ra hành vi phạm tội thông qua ký ức.

Không biết chừng dưới tác động quá tích cực của cỗ máy này mà con người trở lên lười suy nghĩ và giao tiếp bằng ngôn ngữ. Ai mà chẳng sợ những bí mật của mình bị người khác "phui" ra chứ! :)

Thêm một minh chứng nữa để chứng minh cho chúng ta thấy rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể học rất nhanh, và có khả năng đánh bại chính người đã tạo ra nó.

Theo Popular Science, đại tá Gene Lee thuộc Lực lượng không quân Mỹ có kinh nghiệm hàng chục năm chinh chiến đã thất bại trước hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) trong tất cả những trận không chiến mô phỏng.

Theo ông mô tả thì đây là hệ thống thông minh nhân tạo hung hãn, phản ứng nhanh nhạy, năng nổ mà đáng tin cậy mà ông từng gặp nhất từ trước tới nay. Cỗ máy đó tên là ALPHA, ALPHA không chỉ giỏi né đạn mà còn bắn hạ đại tá Lee trong mọi lần giao chiến. 

ALPHA chính là cỗ máy thông minh được chế tạo bới công ty Psibernetix của tiến sỹ Nick Ernest ở Đại học Cincinati, kết hợp với phòng nghiên cứu của lực lượng không quân Mỹ, với mục đích được thiết kế dành riêng cho mục đích nghiên cứu các nhiệm vụ không giả lập.

Ông đã bày tỏ cảm xúc: "Tôi rất bất ngờ trước khả năng nhận biết và phản ứng của hệ thống. Nó dường như nhận ra mọi ý đồ của tôi và ngay lập tức triển khai ứng phó. Tất cả thay đổi trong đường bay và dự định triển khai tên lửa tấn công của tôi đều bị nó đoán trúng. Hệ thống nhanh chóng chuyển từ thế phòng thủ sang tấn công và ngược lại ngay khi cần". Ta có thể mong gì nhiều hơn những gì cỗ máy thông minh này đã thể hiện?

Cỗ máy nào cũng có bí quyết tạo nên những kỹ năng chiến đấu tuyệt vời, siêu hạng. ALPHA cũng vậy, sự thành công của cỗ máy này nằm ở hệ thống ra quyết định tối tân kết hợp các thuật toán logic. Theo Ernest, hệ thống chia vấn đề lớn thành nhiều vấn đề nhỏ hơn để tiến hành xử lý, bao gồm tấn công, khai hỏa, tránh né hoặc phòng thủ. Những quyết định phức tạp được đưa ra với tốc độ cực nhanh nhờ cân nhắc phương án phù hợp nhất. Kết quả là phi công nhân tạo có thể tính toán chiến lược tốt nhất nhanh hơn 250 lần cái chớp mắt của đối thủ.

Và sau nhiều giờ chiến đấu với ALPHA, đại tá Lee buộc phải chấp nhận thất bại. Ông đã nói: "Trở về nhà, tôi cảm thấy thật sự mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần. Có thể đây chỉ là trí thông minh nhân tạo, nhưng nó mang đến thách thức thực sự".

Có thể nói ngày xưa mạnh nhất là vũ khí nguyên tử, còn tương lai thì sao nhỉ? Rất có thể AI sẽ giúp quân đội mạnh hơn bao giờ hết. Và rất có thể chỉ thêm 10 năm nữa thôi trí tuệ nhân tạo sẽ mạnh mẽ hơn trí tuệ của nhiều người cộng lại. Ai nắm được "bí mật" công nghệ này trong tay, họ sẽ mạnh hơn tất cả.

Hình Ảnh Đại tá Lee chiến đấu với hệ thống trí thông minh nhân tạo ALPHA