Lịch sự ra đời của công nghệ camera quan sát hay còn gọi là hệ thống camera giám sát cũng gắn liền với lịch sử phát triển công nghệ của con người. Nhưng, bạn có biết lịch sử quá trình hình thành và phát triển của công nghệ camera quan sát như thế nào không? Bạn có biết camera quan sát ra đời trong hoàn cảnh nào không?

Hôm nay, Siêu Thị Thông Minh sẽ giới thiệu tới các bạn về Lịch sử quá trình hình thành và phát triển của camera quan sát

Công nghệ camera quan sát hay còn gọi là công nghệ camera giám sát hay công nghệ camera an ninh (Closed-circuit television – CCTV), đã được phát minh từ rất sớm, vào những năm 1942, các kỹ sư người Đức đã nghiên cứu và phát triển hệ thống camera quan sát với mục đích theo dõi giám sát những vụ phóng tên lửa thử nghiệm, được tài trợ bởi tập đoàn Siemens AG, Peenemünde tại Test Stand VII. Nhằm mục đích để quan sát quá trình phóng của tên lửa V-2. Đây là dự án được một kỹ sư người Đức, tên là Walter Bruch chịu trách nhiệm trong công việc thiết kế công nghệ và lắp đặt camera quan sát. Như vậy, nước Đức chính là nơi đánh nền móng phát triển ban đầu cho công nghệ camera quan sát. Nhưng, công nghệ quan sát thời bấy giờ chỉ tập trung mục đích sử dụng trong quân sự, chiến tranh.

Vài năm sau đó thì tại nước Mỹ đã cho ra đời hệ thống camera quan sát thương mại mới, đó là vào năm 1949, hệ thống camera quan sát thương mại này có tên gọi là Vericon. Hệ thống camera quan sát này vừa có khả năng quan sát theo dõi, kết hợp cả ghi âm thanh, phục vụ tốt cho yêu cầu quan sát những vụ bắn thử nghiệm tên lửa. Thực sự thì có rất ít thông tin về camera Vericon , chỉ một vài thông tin quảng cáo như là sản phẩm được sử dụng mà không cần giấy phép của chính phủ. Mục đích sử dụng hệ thống camera quan sát là để ghi lại thông tin các chuyến bay của tên lửa, để tìm ra các nguyên nhân có thể trục trặc. Với các cuộc thử nghiệm tên lửa lớn hơn thường được trang bị hệ thống công nghệ camera quan sát cho phép hình ảnh của giai đoạn tách được truyền về trái đất bằng tín hiệu vô tuyến. 

Hệ thống camera quan sát tại Mỹ được phát triển dựa trên camera quan sát của Anh. Xuất hiện lần đầu tiên năm 1973 tại quảng trường Times - New York, NYPD lắp đặt hệ thống camera quan sát để phát hiện và ngăn chặn tội phạm đang phát triển trong khu vực. Tuy nhiên tỷ lệ tội phạm dường như không giảm nhiều. Đến những năm của thập niên 1980 thì lắp đặt camera quan sát phát triển rộng trên khắp cả nước đặc biệt là các khu công cộng. Camera quan sát được xem như là một cách tiết kiệm để ngăn chặn tội phạm so với việc tăng số lượng cảnh sát giám sát an ninh trên một khu vực. Một số camera quan sát sau này được lắp đặt rất phổ biến ở các ngân hàng và các cửa hàng để phát hiện, ngăn chặn hành vi trộm cắp và phạm tội nói chung. Hệ thống camera quan sát dần dần được phỗ biến rộng rãi và được nhiều người biết đến. Vào tháng 9, tại Olean, New York đã trở thành thành phố đầu tiên tại Mỹ cho phép lắp đặt camera quan sát trong một nỗ lực để chống tội phạm, khi các Doanh nghiệp cũng là mục tiêu thường xuyên của nạn trộm cắp. Vì vậy mục đích sử dụng hệ thống camera trong quan sát doanh nghiệp đã bắt đầu xuất hiện trong giai đoạn này. Nhưng, phải đến những năm 1990 công nghệ ghép kênh kỹ thuật số mới cho phép nhiều camera cùng lúc ghi lại cả âm thanh và hình ảnh, khiến cho việc sử dụng các camera quan sát phổ biến hơn trên toàn quốc đồng thời cũng tiết kiệm được thời gian và tiền bạc hơn. Từ giữa những năm 1990 trở đi, sở cảnh sát trên toàn quốc cho phép cài đặt camera ở những nơi công cộng khác nhau bao gồm cả dự án nhà ở, trường học và các phòng ban công viên công cộng. Đặc biệt, sau vụ tấn công vào ngày 11 tháng 9, hệ thống camera quan sát trở thành chuẩn chung và hệ thống ở Hoa Kỳ để ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố trong tương lai.

Trong những năm gần đây, tội phạm, tệ nạn xã hội, khủng bố ngày càng tăng nhanh, là nỗi sợ hãi của mọi gia đình. Chính vì vậy việc sử dụng camera quan sát ở những không gian công cộng được lắp đặt rất nhiều, đặc biệt là tại nước  Anh, Mỹ, Pháp. Chúng ta cần phải kết hợp được sức mạnh của con người và hệ thống camera quan sát, để đạt hiệu quả tốt nhất trong giám sát an ninh khu vực quốc gia. 

>> Đọc thêm bài viết về 4 thương hiệu camera nổi tiếng bán chạy nhất thế giới

>> Đọc thêm bài viết về camera Hải Phòng

>> Đọc thêm bài viết về camera Hải Dương

 

 

Tin tức liên quan