Cảnh báo người tiêu dùng những chiêu bán hàng lừa đảo, lấy cắp tài khoản cá nhân trên facebook

Như một hệ quả tất yếu của thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, kinh doanh trên mạng, bán hàng qua facebook đã trở thành xu hướng của thế giới, trào lưu phát triển của giới trẻ Việt Nam hiện nay. Tạo điều kiện cho những bài báo mạng, chiêu trò bán hàng lừa đảo trên facebook phát triển rầm rộ, khó kiểm soát nhằm mục đích lấy cắp tài khoản, thông tin cá nhân. Gây ra hậu quả nghiêm trọng cho những ai nhẹ dạ cả tin share bài viết, thậm chí là trao đối thông tin tài khoản cá nhân trên những fanpage, website không đáng tin cậy. Trong khi đó, bản thân họ cũng không biết tài khoản của mình sau khi bị lấy cắp sẽ bị kẻ xấu sử dụng vào những mục đích gì. 

Điều đó không chỉ gây thiệt hại cho những cá nhân tham gia like, share, trao đổi thông tin với bài viết mạo danh. Tạo ra một môi trường kinh doanh không lành mạnh, gây mất uy tín, ảnh hưởng đến những cá nhân, tổ chức kinh doanh uy tín.

Những chiêu chiêu bán lừa đảo trên facebook người tiêu dùng cần cảnh giác

1. Giả mạo những thương hiệu sản phẩm nổi tiếng

Đi dạo 1 lượt qua facebook, bạn quá dễ dàng bắt gặp những chương trình hot sale “khủng” từ nhiều fanpage cá nhân. Nhưng, đừng vội vã tin vào những lời quảng cáo đó. Bạn hãy xác nhận thông tin trước khi click vào xem chi tiết bài viết.

 

Một trong những bài học đó, là chương trình khuyến mại của Honda SH, Piaggio do một fanpage giả mạo đăng tin. Rõ ràng đây là sản phẩm của những thương hiệu nổi tiếng, bạn sẽ không dễ dàng được sở hữu những “món quá – trời ơi!” như vậy. Nhưng, vẫn đề ở chỗ là vẫn có nhiều người tin, cung cấp những thông tin cá nhân của mình trên những fanpage không đáng tin cậy. Không cần làm gì nhiều, chỉ cần đánh trúng lòng tham, sự nhẹ dạ cả tin của bạn, kẻ xấu đã dễ dàng có được thông tin cần thiết. Còn chúng ta thì không thể biết kẻ xấu sẽ làm gì với tài khoản cá nhân của mình. Nhưng, chắc chắn việc làm đó sẽ đem lại kết quả không tốt.

Vì vậy trước khi quyết định tham gia một chương trình khuyến mại lớn, chúng ta nên tìm hiểu kỹ, nắm bắt đầy đủ thông tin chính xác để có quyết định đúng đắn. Đừng phân phát tài khoản cá nhân một cách bừa bãi, phung phí.

 

2. Giả mạo những thương hiệu đảm bảo trong nước

Vụ việc trên vừa được lắng xuống thì gần đây, cư dân mạng lại được phen rộ lên thông tin đổi iphone 5 lấy siêu phẩm mới của Apple xuất hiện tràn lan trên facebook với những cá nhân giả mạo các thương hiệu đảm bảo như: FPTShop hay Thế giới di động. Thậm chí có hẳn một trang báo baocucnong.com đăng tải bản tin trên. Nhằm tăng thêm uy tín, sự tin tưởng cho những bài viết. Nhưng, bạn thử nghĩ mà xem đồ cũ từ thời “xa xưa” rồi mà đem đi đổi lấy đồ mới thì giá trị nó phải ra sao? Dù cho bạn có phải bù thêm tiền vào, thì tổng giá trị cũng không bằng giá trị thực của sản phẩm mới. Tại sao lại có chuyện đổi cũ lấy mới lạ lùng như thế? Chả có ông lớn nào chịu thiệt thòi đem sản phẩm con cưng của mình vừa mới “ra lò”, để đổi lấy một sản phẩm đã quá cũ, cần phải thay thế. Chả có công ty nào chịu làm cái việc mất uy tín như thế.

Nếu bạn không là người mua hàng thông minh, tỉnh táo ... thì chính bạn đã tự làm mình "xa ngã" trước những thông tin "ảo" như thế.

Ông bà ta có câu “đừng thấy đỏ mà tưởng chín”. Câu nói này chả sai trong hoàn cảnh này!

3. Cảnh báo khách hàng mua Iphone tại Siêu Thị Lớn

Thêm cảnh báo cho những khách hàng mua sản phẩm Iphone mới “nguyên seal”. Dù bạn mua sản phẩm ở đâu đi nữa, nhưng bạn nên làm việc này:

1. Kiểm tra máy đã active chưa.

2. Nên mở máy, kiểm tra để tránh gặp những rủi ro không đáng có.

3. Kiểm tra đầy đủ các thông tin của sản phẩm

Đặc biệt khi mua sản phẩm có giá trị càng cao thì bạn càng phải tỉnh táo. Hãy trở thành người mua hàng thông minh nếu bạn không muốn mua phải hàng lởm.

Siêu Thị Thông Minh hy vọng qua bài viết này, khách hàng sẽ là những nhà tiêu dùng thông thái, lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho mình và gia đình. Tránh trường hợp xa vào bẫy bán hàng lừa đảo trên facebook, "tiền mất tật mang" .

 

Bản tin tổng hợp