Ứng dụng Camera quan sát chống ngập nước, giám sát giao thông từ xa. Hệ thống camera quan sát được ứng dụng như một giải pháp an ninh hiệu quả tại nhiều khu vực. Là giải pháp an ninh tốt nhất, cần thiết tại Thành Phố Hồ Chí Minh.

Ứng dụng của camera quan sát chống ngập nước từ xa

Đây chính là mô hình lắp camera quan sát tại những điểm thường xuyên bị ngập nặng trên địa bàn thành phố HCM như: Đường Nguyễn Văn Quá (quận 12), Huỳnh Tấn Phát (quận 7), Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp), Âu Cơ (quận Tân Bình), Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức)…

Theo ông Bùi Văn Trường, trưởng phòng quản lý vận hành hệ thống thoát nước mưa của Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP HCM - đơn vị quản lý hệ thống camera quan sát cho biết sau hơn 1 năm lắp đặt mô hình này đã giúp đơn vị chủ động trong việc giám sát hệ thống thoát nước, thu thập dữ liệu cụ thể trong suốt quá trình mưa mà không cần huy động lực lượng trực tiếp đi kiểm tra. Đồng thời qua những dữ liệu hệ thống camera quan sát thu được, đơn vị cũng có thể đánh giá, xác định được nguyên nhân để đưa ra các giải pháp xử lý vấn đề lâu dài. Bên cạnh đó, kết quả mà camera quan sát cũng được sử dụng cho mục đích quan sát giao thông nên góp phần nâng cao năng lực của hệ thống điều khiển giao thông đô thị.

Tuy nhiên việc nhân rộng mô hình lắp camera quan sát chống ngập nước đang gặp nhiều hạn chế. Cụ thể do nhiều địa điểm bị ngập trên địa bàn thành phố có ví trí lắp đặt không thuận lợi, hạn chế khả năng quan sát. Đồng thời, các camera cần được giữ gìn và bảo quản để tránh hư hỏng, mất trộm nên hầu hết phải gắn trong nhà dân. Nhưng, chưa được một số hộ đồng ý.

Ứng dụng của camera giám sát trật tự giao thông

Trong tương lai Trưởng Phòng Quản lý thoát nước Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP HCM cho biết sẽ có chủ trương nhân rộng và được nghiên cứu lắp đặt chuyên nghiệp hơn. Khi đó, hệ thống camera quan sát sẽ không chỉ phục vụ tốt công tác chống ngập mà con liên kết với ngành giao thông, an ninh trật tự, có website riêng để đơn vị quản lý những người dân được trực tiếp theo dõi. Đảm bảo tính công bằng - dân chủ khi dự án được triển khai.

Ứng dụng camera quan sát trong cuộc sống đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng xã hội. Nhất là trong vấn đề đảm bảo trật tự an ninh, xã hội. Làm giảm các tệ nạn nguy hiểm trong xã hội, giúp cho việc quản lý nếp sống của người dân tại địa phương được đảm bảo. Bên cạnh đó camera quan sát được ứng dụng trong hệ thống thoát nước, giám sát giao thông hiệu quả. Góp phần ổn định tinh thần đời sống người dân.

>> Đọc thêm bài viết về lắp camera Hải Dương