Hàn Quốc là một đất nước đẹp, bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo, tâm hồn con người đẹp. Chúng ta cứ nghĩ chỉ trên phim ảnh mới có những con người có tâm hồn đẹp, trượng nghĩa. Nhưng, ở đâu trên Thế Giới, hay tại Hàn Quốc vẫn có những cách ứng xử rất đẹp giữa con người với con người. Họ là đại diện cho nét đẹp tâm hồn của người Châu Á.

Cùng là con người, nhưng không phải ai cũng như ai, có người ác thì cũng có người tốt. Rất may người tốt vẫn chiếm số đông dân số trên Thế Giới, cũng không cần phải nói xa xôi đối tác kinh tế chiến lược của Việt Nam có cách ứng xử văn hóa khiến người Việt Nam có phần ngưỡng mộ.

Vào ngày 2/9 vừa qua, một đoạn video của hộp đen đã ghi lại vụ tai nạn lật xe khách tại một đường hầm thuộc tỉnh Busan, Hàn Quốc đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

Tại sao vậy? Bởi vì từ người già đến trẻ nhỏ họ đều quan tâm đến cộng đồng của mình, chứ không hẳn thích hôi của như một người quen của chúng ta.

Thay vì hành động bỏ mặc chiếc xe bị lật thì tất cả người dân đang tham gia giao thông trong đường hầm đã dừng lại tìm cách giải cứu các nạn nhân. Vì trong xe là các em nhỏ nên người lớn không khỏi lo lắng, họ khuyên con em mình hết sức bình tĩnh trong khoảnh khắc này. Người thì loay hoay tìm cách phá cửa ô tô, người thì gọi điện thoại cho cảnh sát, xe cứu thương ... Tại sao chúng ta lại thấy ngạc nhiên như thế? Vì thường ngày thay vì quan tâm người tham gia giao thông bị tại nạn chúng ta thường "quan tâm" họ bằng cách phớt lờ bỏ đi, hoặc chỉ đứng nhìn, bình luận này nọ ... gây tắc nghẽn giao thông. Và đúng thật là chả giải quyết được việc gì cả.

Có những sự tinh tế trong văn hóa ứng xử của người Hàn Quốc khiến chúng ta phải suy nghĩ. Ngay giây phút nguy hiểm ấy, một người đàn ông Hàn Quốc đã tìm thấy một chiếc búa và đập vỡ cửa kính sau của ô tô để cứu các bé ra ngoài. Quan trọng là ở chỗ, người này đã thao tác cực kì nhẹ nhàng tránh các mảnh vỡ kính văng ra xa, gây thương tích cho mọi người. Một người đàn ông khác đang đứng bên cạnh người này cũng dùng chân để dẹp các mảnh kính vỡ sang một bên.  Mở đường cho các em nhỏ trong xe bước ra được an toàn. Mình phục sự tinh tế của họ.

Thật may mắn vì các em học sinh đều thắt dây an toàn trên xe, nên không em nào bị thương nặng. Các em cũng rất nề nếp, giữ trật tự, từng em bước ra ngoài.  Sau khi giải cứu các em, người lớn không quên xoa đầu an ủi, vỗ về các em trấn tĩnh lại sau vụ tai nạn.

Đoạn video được ghi lại chỉ dài 2 phút, nhưng đủ cho chúng ta thấy văn hóa ứng xử của người Hàn Quốc. Đó là những cử chỉ đẹp, đáng khâm phục. :). Người Việt Nam cũng có văn hóa ứng xử thông minh, nhạy bén. Nhưng, dường như công việc và gia đình không cho chúng ta thời gian để quan tâm đến những vấn đề khác. Thực tế mỗi người vẫn có những mối quan hệ cần được quan tâm và chăm sóc. Thay vì thờ ơ với cộng đồng xung quanh. Mong sao thế hệ trẻ sẽ trỏ nên năng động, tự tin và quan tâm đến cộng đồng, những người bạn sống quanh mình. Tiếp thêm lửa yêu thương tới mọi người. 

Dù là hành động nhỏ, nhưng tất cả cùng làm sẽ xây dựng lên một tập thể đoàn kết, vững mạnh, có ích cho đất nước. Đúng với khẩu hiệu của người Hải Phòng: "học sinh, thanh niên Hải Phòng tu thân lập nghiệp, bảo vệ Tổ Quốc"